Tiết lập đông với đời sống, tự nhiên và phong thủy

09/11/2020
PHẠM CẨM LINH
Đã copy link

Tiết lập động bắt đầu từ ngày mùng 7 (có năm là mùng 8) cho tới khi kết thúc vào 22 hoặc 23 tháng 11 Dương lịch. Tiết khí này là lúc báo hiệu mùa đông đã tới, là lúc muôn loài đi vào thời kỳ nghỉ ngơi, di trú, và tất nhiên cũng ảnh hưởng tới cuộc sống thường này của con người chúng ta. Mời bạn cùng Cương Duyên khám phá thêm về đặc điểm và ý nghĩa của tiết khí này trong phong thủy và cuộc sống hàng ngày.

 

Lập đông là gì?

Từ nhiều thế kỷ trước, các nhà hiền triết lớn của phương Đông đã nhận ra sự biến đổi tuần hoàn của thời tiết và khí hậu. Sự biến đổi này sau này được chúng ta biết là do chuyển động của Trái Đất quanh Mặt Trời với trục nghiêng khoảng 23,5 độ. Chu kỳ này chính là cơ sở để ra đời năm trong Dương lịch. Trong khi đó, phương Đông ta xưa kia lại dùng Âm lịch, có độ dài 12 tháng ngắn hơn 12 tháng của Dương lịch khoảng 10 ngày. Vì thế để xác định đúng sự biến đổi của khí hậu, mà ảnh hưởng trực tiếp và quan trọng nhất là tới mùa màng, trồng trọt, thì người phương Đông xưa đã đặt ra quy luật về 12 tiết khí và 12 trung khí xen kẽ nhau, mà ngày nay gọi chung là 24 tiết khí. Mỗi tiết khí có độ dài 15 hoặc 16 ngày, khi tổng lại là 365 hoặc 366 ngày – trùng với chu kỳ Dương lịch ngày nay, cũng chính là chu kỳ biến đổi của thời tiết.

24 tiết khí thường được coi là tính từ tiết lập xuân vào mùng 4 hoặc mùng 5 tháng 2 Dương lịch hàng năm. Tuy nhiên, thực tế thì mốc đầu tiên được sử dụng để tính tiết khí của người xưa là ngày xuân phân, tức cũng là ngày khởi đầu của tiết xuân phân, 20 hoặc 21 tháng 3 Dương lịch – vì đây là thời điểm Mặt Trời chiếu sáng đều trên hai bán cầu của Trái Đất, ngày và đêm dài bằng nhau.

Lập đông là một trong số 24 tiết khí theo cách tính đó, bắt đầu vào mùng 7 hoặc mùng 8 tháng 11 Dương lịch, do đó thường tương ứng với cuối tháng 9 hoặc nửa đầu tháng 10 Âm lịch, và kéo dài 15 ngày.

 

Đặc điểm tự nhiên và phong thủy của tiết lập đông

Đúng như tên gọi của mình, lập đông là tiết khí cho biết mùa đông bắt đầu ở Bắc bán cầu, trong khi đó ở Nam bán cầu thì mùa hè cũng vừa bắt đầu.

Mùa đông bắt đầu là khi lưu lượng chiếu sáng của Mặt Trời ở Bắc bán cầu (nơi có Việt Nam của chúng ta) giảm nhanh, và sẽ tiếp tục giảm như vậy cho tới đông chí (21 hoặc 22 tháng 12 Dương lịch) mới tới cực điểm. Việc này khiến thời gian chiếu sáng ít đi nhiều, ngày ngắn lại còn đêm dài hơn. Ít ánh nắng, nhiệt độ xung quanh giảm đi và khi những cơn gió xuất hiện, cảm giác lạnh cũng tràn ngập không gian.

Ít ánh nắng, cây cối ít quang hợp hơn và lượng oxy trong không khí cũng ít hơn trước. Vì lẽ đó, cây cối và thậm chí các loài đồng vật bước vào giai đoạn nghỉ ngơi trong tiết khí này. Đây là mùa phát triển của những loại cây có lá mảnh, hạn chế được sự mất hơi nước khi không khí khô hơn. Nhiều loài động vật bắt đầu bước sang giai đoạn ngủ đông để tiết kiệm năng lượng do nguồn thức ăn giảm đi và việc di chuyển khó khăn hơn. Một số loài chim bắt đầu di trú về phương Nam vào giai đoạn này do Nam bán cầu là nơi đang bước sang mùa hè ấm áp.

Nhiều loài chim di trú về phương Nam khi mùa đông tới.

 

Với con người, nhờ tổ chức xã hội bắt đầu hình thành và phát triển từ hàng vạn năm trước đi đôi với nhu cầu hoạt động không ngừng nghỉ, chúng ta không có ngủ đông hay di trú như nhiều loài. Dù vậy, sự thay đổi về lưu lượng ánh sáng, nhiệt lượng và tập quán của các loài khác, con người cũng có xu hướng muốn nghỉ ngơi hơn vào thời điểm này. Vì lẽ đó, đây thường là thời gian phù hợp trong năm để giãn cách lịch làm việc, hạn chế triển khai các công việc và kế hoạch mới mà thay vào đó là nghiền ngẫm và chiêm nghiệm thêm về những gì đã làm được, những gì đã chứng kiến để đúc rút ra kinh nghiệm và hoàn thành tốt hơn những gì đang làm.

Về sinh hoạt, do nhiệt độ môi trường sụt giảm, chúng ta cần lưu ý hạn chế sử dụng những thực phẩm lạnh mà thay vào đó nên ăn đồ nóng và những thực phẩm có tính sinh nhiệt khi tiêu hóa trong cơ thể để duy trì thân nhiệt – nhất là các cơ quan nội tạng vốn chỉ hoạt động tốt nhất khi thân nhiệt được đảm bảo. Bên cạnh đó, việc tham gia hoạt động thể dục thể thao thường xuyên cũng là rất cần thiết để duy trì thân nhiệt và tăng cường sức đề kháng cho các cơ quan.

Về mặt phong thủy, hầu hết tiết lập đông thường rơi vào tháng 10 Âm lịch, tương ứng với chi Hợi và hành Thủy. Do vậy đây là thời điểm thuận lợi đối với những người mang mệnh Thủy và mệnh Mộc. Thủy khí của tiết này sẽ mang đến nhiều may mắn tài lộc cho những người thuộc hai mệnh nêu trên. Trong khi đó với những mệnh khác, đây là thời gian phù hợp để hoạt động chậm lại, tích lũy năng lượng và sẵn sàng cho sự phát triển mạnh mẽ hơn sau đó. Đồ vật trang trí trong tiết này nên thiên về nhiều sắc đỏ, vàng, nâu đỏ để bổ sung tính hỏa và tính thổ trong không gian nội thất, mang lại sự ấm áp và hài hòa giữa các yếu tố ngũ hành.

Sắc đỏ và vàng cũng rất nổi bật khi trang trí trên các sản phẩm gốm sứ phong thủy. Theo kinh nghiệm quan sát được thì tính phản quang nổi trội của các sản phẩm gốm sứ Cương Duyên khiến sắc đỏ và vàng luôn tạo hiệu ứng ánh quang rực rỡ. Mặt khác, bản thân sản phẩm gốm sứ vốn hình thành từ Thổ và Hỏa, nên càng tương hỗ nhau tạo nên hiệu ứng phong thủy rất tốt cho bài trí văn phòng hoặc nhà ở trong mùa đông này.

Rất nhiều bình hoa, lộc bình, bình trang trí cùng nhiều sản phẩm gốm sứ khác mà Cương Duyên đã chế tác bằng kỹ thuật vuốt tay, vẽ tay cực kỳ tinh tế kết hợp với sắc men gia truyền đặc trưng nổi danh Bát Tràng. Mời quý khách ghé thăm xưởng chế tác và phòng trưng bày sản phẩm của Cương Duyên.

CƠ SỞ SẢN XUẤT GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
•    Xưởng chế tác: Lô A51, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Showroom: K28-29-30, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Cửa hàng 1: Số 136A, Xóm 5, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Cửa hàng 2: Số 47C, Chợ gốm Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Điện thoại: 0914 271 092
•    Email: cuongduyen.vn@gmail.com

GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
Sứ hạng sang - Lam huyền thoại