Tìm hiểu về các dấu hiệu tốt và xấu khi thắp nhang

09/02/2021
PHẠM CẨM LINH
Đã copy link

Việc thắp hương có nhiều người nghĩ đơn giản chỉ là việc đốt hương và cắm hương vào bát. Tuy nhiên, việc thắp hương có rất nhiều vấn đề cần phải quan tâm và có những dấu hiệu tốt – xấu không phải ai cũng biết. Bài viết này Cương Duyên sẽ cùng bạn tìm hiểu về các dấu hiệu tốt và xấu khi thắp nhang, mời bạn cùng tham khảo.

Các dấu hiệu tốt và xấu khi thắp nhang bạn cần phải biết

Việc thắp nhang sẽ có rất nhiều các trường hợp xảy ra, với mỗi một trường hợp sẽ có những điều xấu và tốt đi kèm. Dưới đây là một số dấu hiệu tốt và xấu khi thắp nhang mà ai cũng cần phải biết.

Dấu hiệu của cây nhang giúp chúng ta hiểu được điều xấu hoặc tốt

Dấu hiệu tốt khi thắp nhang

Để có thể hiểu về các dấu hiệu tốt và xấu khi thắp nhang, chúng ta cùng cùng tìm hiểu về dấu hiệu tốt khi thắp nhang trước. Cụ thể:

Dấu hiệu Bình an hương

Sau mỗi lần thắp hương, nếu độ dài của 3 cây hương bằng nhau thì được xem là dấu hiệu tốt. Nó thể hiện cho phương diện cuộc sống, gia đình, công việc, sự nghiệp, tình yêu và các mối quan hệ đều tốt đẹp.

Trong cuộc sống, ai ai cũng đều mong muốn có cuộc sống bình an hay nói cách khác là làm sao sống đúng với lương tâm, phát huy cái thiện. Do đó, với dấu hiệu thắp hương này cũng như lời nhắc nhở luôn làm việc tốt thì sẽ được cuộc sống bình yên và hạnh phúc.

Dấu hiệu Tiêu Tai hương

Đây là một trong dấu dấu hiệu tốt và xấu khi thắp nhang mà ai cũng cần phải biết. Nếu sau khi thắp hương, ba chân hương còn lưu lại có một cây bên tay trái cao hơn hai cây hương bên tay phải và hai cây hương này bằng nhau thì được xem là điềm lành. Nó báo hiệu những sự nỗ lực và cố gắng của bạn trong thời gian qua đã được đền đáp xứng đáng, vận thế sẽ được chuyển biến một cách tích cực, khó khăn tiêu tan….

Có rất nhiều dấu hiệu khi thắp hương thể hiện điều tốt

Dấu hiệu Tăng Lộc hương

Dấu hiệu sau khi thắp hương, ba nén hương có hình dáng cây ở giữa cao hơn hai cây hương bên cạnh (hai cây hương bên cạnh bằng nhau) được xem là điềm lành. Nó báo hiệu sắp tới trong gia đình sẽ có người nhận được tin vui về sự thăng tiến trong công việc.

Ý nghĩa sâu sắc hơn giúp bạn hiểu về dấu hiệu tốt và xấu khi thắp nhang này chính là trong cuộc sống cần có những hành động yêu nước, thương dân, bảo vệ luật pháp thì phúc mới dồi dào, cơ hội thăng quan tiến chức mới dễ dàng. Dấu hiệu này cũng như muốn nhắc nhở người làm lãnh đạo cần phải công minh và liên chính.

Dấu hiệu Tăng Tài hương

Khi thắp hương xong, bạn thấy ba cây hương có hình dáng cây hương ở giữa cao hơn hai cây ở bên và cây bên trái cao hơn cây bên phải. Dấu hiệu này báo hiệu trong vòng khoảng 10 ngày tới bạn sẽ có dấu hiệu thu về tiền bạc và tài lộc có phần tăng tiến. Với dấu hiệu này bạn có thể hiểu theo hai hàm ý:

 • Một là những dự định hoặc kế hoạch của bạn là chính xác và bạn có thể yên tâm phát triển, khai thác sau này sẽ có tin vui về tài lộc.
 • Hai là bạn sẽ gặp được người giúp bạn giải quyết về công việc giúp công việc thuận lợi và gặt hái được nhiều thành công cũng như tiền bạc.

Dấu hiệu xấu khi thắp nhang

Sau khi đã tìm hiểu về các dấu hiệu tốt khi thắp nhang thì chắc chắn không thể bỏ qua những dấu hiệu xấu phải không nào. Để có thể hiểu rõ về các dấu hiệu tốt và xấu khi thắp nhang chúng ta cùng tìm hiểu về một số dấu hiệu xấu khi thắp nhang dưới đây:

Điều xấu cũng được báo trước qua dấu hiệu thắp nhang

Dấu hiệu Cực Lạc hương

Nếu sau khi thắp hương xong, độ dài của ba chân hương có chiều lần lượt từ bên trái qua phải là cao xuống thấp đều nhau  thì có nghĩa là điểm báo cho thấy những thành công trong bước đầu sẽ gặp khó khăn. Bạn cần phải nỗ lực gấp nhiều lần thì mới có thể tiếp tục bước về phía trước.

Ngoài ra, dấu hiệu thắp hương này cũng thể hiện chỉ người tu tập Phật pháp lâu ngày khó sẽ có lúc buông lỏng. Cần phải luôn nhắc nhở bản thân để không uống phí công sức cũng như thời gian. Vì nghiệp ở quá khứ quá nặng nên phúc tạm thời chưa thể xuất hiện rất dễ nản lòng, thậm chí còn hối hận.

Dấu hiệu Khẩu Thiệt hương

Dấu hiệu Khẩu Thiệt hương xuất hiện với hình dáng ba chân hương có cây ở giữa thấp gần bằng nửa hai cây hương bên cạnh. Dấu hiệu này cho thấy trong khoảng 7 ngày tới sẽ có người xấu tới gây chuyện thị phi với bạn. Do vậy, khi thấy có dấu hiệu Khẩu Thiện hương xuất hiện, bạn hãy nhắc nhở và kiềm chế bản thân để không phạm phải họa khẩu.

Muốn giải điều xấu gặp phải khi thắp nhang cần phải hướng thiện

Đặc biệt là cần phải cảnh giác cao độ, dù cho ai có nói gì đi chăng nữa cũng không được tin tưởng quá, không đưa tin hay truyền thông tin sai lệch về việc là mình không nắm chắc.

Dấu hiệu hương không cháy hết

Dấu hiệu này được xem là điềm báo không tốt và dự báo điều sắp xảy ra trong tương lai. Theo ý nghĩa tâm linh, có thể người thắp hương hoặc thành viên trong gia đình sẽ gặp phải chuyện không như ý muốn, có bệnh tật hoặc công việc không suôn sẻ. Do đó, tốt nhất mọi người cần phải cẩn thận hơn khi thắp hương mà gặp phải dấu hiệu này.

Nếu trong quá trình cúng lễ mà nén hương đột nhiệt bị tắt giữa chừng, thì bạn hãy để yên đó và châm lửa cho cây hương cháy trở lại cho đến khi cháy hết. Lưu ý, không được nhổ cây hương ra rồi châm lại, bởi nếu làm vậy, cây hương sẽ trở thành cây hương thừa, việc cúng bái sẽ còn không linh nữa.

Dấu hiệu Thôi Mệnh hương

Một trong những dấu hiệu tiếp theo giúp bạn hiểu rõ về các dấu hiệu tốt và xấu khi thắp hương đó chính là Thôi Mệnh hương. Dấu hiệu này được nhận biết khi có hai cây hương phía bên phải cao hơn gần gấp đôi cây hương bên trái. Điều này nhằm thông báo cho thấy trong khoảng 1 tháng tới gia đình bạn sẽ có người mất hoặc trong vòng 6 tháng  con/ cháu trong nhà sẽ bị thương.

Dấu hiệu xấu giúp chúng ta nhận ra dự báo

Ý nghĩa về dấu hiệu Thôi Mệnh hương được xem là điềm xấu, báo hiệu sự đoản mệnh, nguy hiểm đến tính mạng. Không chỉ có vậy, những con vật nuôi trong gia đình như chó, mèo, trâu, bò… cũng có thể sẽ bị chết. Cách để tránh được Thôi Mệnh chính là hạn chế và kiêng kị việc giết chóc, tích cực phóng sinh…

Xem thêm=>>> Phụ kiện đồ thờ Cương Duyên - Bát Tràng 

Tìm hiểu về ý nghĩa của việc thắp hương số lẻ

Sau khi đã tìm hiểu về các dấu hiệu tốt và xấu khi thắp nhang, chúng ta hãy cùng xem việc thắp số lẻ cây hương có ý nghĩa như thế nào nhé. Không phải tự nhiên mà từ xưa đến nay đều có phong tục thắp hương số lẻ (1, 3, 5…). Vậy ý nghĩa thực sự của việc thắp hương số lẻ là như thế nào?

Ý nghĩa của việc thắp 1 nén hương

Trong việc thờ cúng thần linh và tổ tiên trong gia đình, việc thắp 1 nén hương được gọi là Bình An hương. Theo đó, nếu gia chủ muốn cầu người nhà bình an, mọi việc thuận lợi thì có thể thắp 1 nén hương vào mỗi buổi sáng trong 1 ngày. Hoặc khi đến các chùa, đền chúng ta cũng chỉ cần thắp 1 nén hương là đủ (đây được gọi là nén Tâm hương).

Mặc dù chỉ có một nén hương nhưng nén Tâm hương này lại bao gồm ý nghĩa của năm sắc hương. Cụ thể:

 • Giới hương (có nghĩa là tự nhắc nhở bản thân hướng đến điều thiện để tâm luôn được trong sáng).
 • Tuệ hương (có nghĩa làm cho trí não luôn được sáng suốt giúp thu nhận được những điều tốt đẹp và thiện lương trong cuộc sống).
 • Định hương (giúp giữ cho lòng được yên ổn, tránh xa những cái xấu).
 • Trị kiến hương (giúp cho bản thân luôn vững tin phát triển năng lực và trí tuệ).
 • Giải thoát hương (ý nghĩa giúp buông xả mọi ưu phiền cũng như những ham muốn tội lỗi và góp phần giúp phòng tránh hỏa hoạn hoặc ô nhiễm).

Mỗi một cách thắp hương sẽ giúp giúp ta nhận ra điều tốt – xấu

Ý nghĩa của việc thắp 3 nén hương

Bên cạnh việc thắp hương 1 nén thì thắp 3 nén hương cũng rất phổ thông và cũng là cách để xác định các dấu hiệu tốt và xấu khi thắp nhang. Cách thắp hương này thể hiện 3 ý nghĩa là Tâm nhang (hay còn gọi là lòng thành), Giới nhang (nghĩa là theo lời răn dạy của Phật) và Định nhang (có nghĩa là tuyệt đối không được thay lòng đổi dạ).

Trong Đạo Phật, cách thắp 3 nén hương còn được gọi là Tam Bảo hương (Phật, Pháp, Tăng). Do vậy, chắc chắn bạn sẽ giải đáp được thắc mắc vì sao mỗi lần lên chùa thường sẽ thấy có 3 đỉnh hương rất to bao gồm: tam giới, tam thời, tam vô lậu học.

Còn trong phong thủy, số 3 tượng trưng cho tam giới là thiên, địa và nhân. Vì vậy, khi làm những việc quan trọng của đời người thì ban thờ đều sẽ được thắp 3 nén hương.

Ý nghĩa của việc thắp 5 nén hương

Trong Phật giáo, thắp 5 nén hương là thể hiện cho 5 phương trời, 5 hướng thần linh. Còn đối với Phong thủy, 5 cây hương tượng trưng cho ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Thông thường, sẽ có hai cách để cắm 5 nén hương:

 • Cách 1: Cắm 5 nén hương theo 5 phương, ở giữa là cây hườn Giáo chủ, bên trái là Thanh Long hương, bên phải là Bạch Hổ hương, phía trước là  Chu Tước hương, phía sau là Huyền Vũ hương.
 • Cách 2: Cắm hương theo hình chữ “nhất” theo chiều ngang với nén hương thứ nhất là Thành Long hương, thứ hai là Bạch Hỗ hương, thứ ba là Quan Khẩu hương, thứ tư và Hộ Pháp hương và thứ năm là Báo Mã hương.

Thông thường, cách thắp 5 nén hương này thường được các thầy pháp sử dụng để tiến hành dự báo về điều hung cát cho người khác hoặc mời gọi thần linh.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về các dấu hiệu tốt và xấu khi thắp nhang. Nếu còn điều gì thắc mắc về vấn đề thắp nhang có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp rõ hơn. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu muốn sử dụng các đồ thờ bằng gốm sứ hãy đến với Cương Duyên, đảm bảo sẽ giúp bạn có các sản phẩm ưng ý và chất lượng.

CƠ SỞ SẢN XUẤT GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN

 • Xưởng chế tác: Lô A51, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
 • Showroom: K28-29-30, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
 • Cửa hàng số 1: Số 16, xóm 5, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
 • Cửa hàng số 2: Số 47C, chợ gốm Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
 • Điện thoại: 0914.271.092
 • Website: dothomenlam.com
 • Email: cuongduyen.vn@gmail.com

 

GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
Sứ hạng sang - Lam huyền thoại