Tìm hiểu về sự khác biệt giữa gốm và sứ cao cấp

03/02/2021
Nguyễn Minh Đức
Đã copy link

Gốm sứ có lẽ là cụm từ rất quen thuộc đối với những ai yêu thích sở hữu và sử dụng sản phẩm làm bằng chất liệu này. Tuy nhiên, gốm và sứ lại là hai loại hoàn toàn khác biệt nhau. Vậy gốm và sứ là gì và chúng có những đặc điểm gì khác biệt nhau? Để có thể phân biệt được sự khác biệt giữa gốm và sứ cao cấp Cương Duyên mời bạn cùng tham khảo qua bài viết dưới đây để có câu trả lời phù hợp nhé.

Tìm hiểu chung về gốm và sứ

Trước khi tìm hiểu về sự khác biệt giữa gốm và sứ cao cấp chúng ta cần phải tìm hiểu lần lượt từng loại một để hiểu gốm và sứ là gì. Dưới đây sẽ là thông tin cụ thể  của từng loại sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Gốm và sứ là hai loại vật liệu hoàn toàn khác nhau

Đôi nét về Gốm

Gốm là một dạng vật chất có nhiệt độ nung tương đối thấp, chỉ khoảng từ 800 độ C. Phần lớn các sản phẩm thuộc đồ gốm hiện nay đều được sản xuất bằng phương pháp nung nguyên liệu dạng bột. Có nghĩa là gồm các khoáng thiên nhiên có cùng các chất vô cơ tổng hợp, trong đó có thể bao gồm cả các kim loại.

Đối với gốm, đặc tính nổi bật nhất chính là thân đất, chúng có màu, xốp, rỗng và có độ hút ẩm khá cao. Chính vì thế, những sản phẩm đồ gốm đều được đưa ra phổ biến trên thị trường hiện nay rất đa dạng, cụ thể: gốm sành trắng, gốm sành xốp, gốm đất nung hoặc gốm sành nâu….

Mỗi một loại gốm đều sẽ mang những ưu điểm và nhược điểm khác biệt nhau. Điều này giúp cho người tiêu dùng có thể lựa chọn những sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình một cách dễ dàng hơn.

Đôi nét về Sứ

Sau khi đã biết gốm là gì, muốn biết sự khác biệt giữa gốm và sứ đương nhiên chúng ta cần phải biết sứ là gì? Sứ có rất nhiều đặc điểm khác với gốm, sứ là một dạng vật chất được tạo thành bằng cách thực hiện nung nóng nguyên liệu ở nhiệt độ cực cao từ khoảng 1200 độ C đến 1300 độ C. Bên cạnh đó, nguyên liệu sứ được sử dụng làm sứ thường là loại đất sét ở dạng cao lanh.

Mỗi loại gốm và sứ đều có những đặc điểm riêng

Đối với sứ, đặc tính nổi bật và quan trọng nhất đó chính là mức độ thẩm thấu thấp, cứng, bền và có độ đàn hồi cao. Bên cạnh đó, sứ còn có độ vang nhất định và tính đề kháng cao với các loại chất hóa học hoặc khi sốc nhiệt…. Chính vì thế, hiện nay trên thị trường các sản phẩm làm bằng sứ đều đã được chia thành hai loại chính, đó là sản phẩm bán sứ và sản phẩm đồ sứ.

Sự khác biệt giữa gốm và sứ cao cấp có thể bạn chưa biết

Trên thực tế và xét về bản chất chung, sứ cũng được xem là một dạng vật liệu gốm. Tuy nhiên, giữa rất nhiều các sản phẩm được làm từ hai loại chất liệu này vẫn có những đặc tính hoàn toàn khác biệt nhau. Chính vì thế, khi đánh giá chung về chất lượng cũng như tính thẩm mỹ, sứ là một chất liệu được đánh giá cao hơn tương đối nhiều so với gốm. Mặc dù vậy, để biết được sự khác biệt giữa gốm và sứ cao cấp chúng ta cần phải xem xét kỹ về nhiều đặc điểm.

Về nhiệt độ nung

Nhiệt độ nung là một trong những đặc điểm khác biệt đầu tiên mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy ở gốm và sứ. Như đã phân tích lần lượt hai loại vật liệu ở trên, gốm được nung ở nhiệt độ tương đối thấp, chỉ khoảng từ 800 độ C đến 900 độ C mà thôi. Trong khi đó, sứ lại cần phải nung ở nhiệt độ cao hơn từ khoảng 1200 độ C đến 1300 độ C.

Để phân biệt gốm và sứ cần dựa vào nhiều đặc điểm

Về độ bền và độ cứng

Phần lớn những sản phẩm được làm bằng sứ có độ bền và độ cứng cao hơn nhờ vào sự kết cấu tương đối chắc chắn và đặc biệt là do nhiệt độ nung cao. Còn người lại, gốm thường có độ bền và xứng không được cao. Điều này là do gốm có kết cấu khá giòn, xốp và nhiệt độ nung thấp.

Tiếng vang của gốm và sứ

Để tìm được sự khác biệt giữa gốm và sứ cao cấp bạn có thể thử bằng cách gõ vào sản phẩm. Được biết, các sản phẩm được làm từ sứ sẽ có âm thanh vang, có độ ngân và đặc biệt là sẽ kéo dài hơn so với những sản phẩm được làm từ gốm.

Sứ và gốm có tiếng vang rất khác nhau

Khả năng chịu nhiệt

Như đã nói ở trên, gốm có nhiệt độ nung thấp chỉ khoảng 800 độ C, điều này là bởi khả năng chịu nhiệt của gốm thấp. Điều này được chứng minh một cách rõ ràng qua thực tế khi bạn không thể cho một chiếc bát bằng gốm vào lò vi sóng. Trong khi đó, các sản phẩm được làm bằng sứ hoàn toàn ngược lại, đều có thể làm được việc này mà không hề bị rạn hay nứt vỡ.

Khả năng giữ nhiệt

Một đặc điểm nữa về sự khác biệt giữa gốm và sứ cao cấp chính là khả năng giữ nhiệt. Tương tự với khả năng chịu nhiệt của cả hai loại gốm và sứ, so với gốm, sứ có khả năng giữ nhiệt tốt hơn và lâu hơn. Tất cả đều bởi sứ có kết cấu chắc chắn, bền do nung được ở nhiệt độ cao hơn.

Khả năng thẩm thấu nước

Đối với mức độ thẩm thấu nước, gốm có độ thẩm thấu nước rất cao, do vậy, trong quá trình sử dụng rất dễ bị mục. Trong khi đó, sứ ngày càng cải tiến hầu như không hề có tình trạng bị thấm nước. Đây cũng chính là một trong những lý do khiến cho các sản phẩm làm bằng gốm ngày nay cần phải tráng thêm một lớp men kín với mục đích thấm nước tốt hơn.

Bạn có thể dễ dàng phân biệt được hai loại chất liệu này bằng cách đổ trực tiếp nước vào phần sản phẩm không được tráng men. Nếu sản phẩm nào xuất hiện hiện tượng thấp hút nước từ từ thì đó là sản phẩm được làm từ gốm. Còn sản phẩm nào không có hiện tượng thấm hút nước thì đương nhiên nó là sản phẩm làm từ sứ.

Sản phẩm từ gốm thấm nước hơn sản phẩm từ sứ

Khả năng thấu quang

Sự khác biệt giữa gốm và sứ cao cấp tiếp theo mà có lẽ bạn chưa biết đó chính là về độ thấu quang. Đối với sứ, có độ thấu quang rất tốt và hoàn toàn nổi bật hơn rất nhiều so với khả năng thấu quang của gốm. Điều này có thể dễ dàng hiểu được là bởi độ tinh khiến của sứ trong quá trình sản xuất cao hơn nhiều so với độ tinh khiết của gốm.

Để có thể chứng thực được điều này, bạn có thể thực hiện bằng cách đưa cả hai sản phẩm ra phía trước ánh sáng. Vì bởi có độ tinh khiết cao hơn và độ trong tuyệt đối nên sứ sẽ có nhiều ánh sáng xuyên qua hơn. Ngược lại, đối với gốm sẽ có những phản trái ngược mà bạn dễ dàng nhận thấy khi đem so sánh. Chính vì thế, đây được xem là một trong những cách phân biệt gốm và sứ đơn giản nhất.

Về lớp tráng men

Về lớp tráng men giữa gốm và sứ cũng là một trong những điểm khác biệt. Đối với gốm, thường có lớp tráng men mang tính tuyệt đối. Còn đối lớp tráng men của sứ thì hoàn toàn ngược lại, lớp tráng men này không kín hoàn toàn.

Ứng dụng thực tế

Trong sự khác biệt giữa gốm và sứ cao cấp có lẽ không thể bỏ qua về việc ứng dụng của chúng. Đối với đồ gốm, thường được sử dụng với các sản phẩm dùng trong trang trí nhà cửa như; bình hoa, lục bình hoặc những bức tranh gốm, gạch… Còn đối với đồ sứ, thường có các sản phẩm dùng trong phòng bếp như: đồ gia dụng, bộ ấm trà, bộ ly, muỗng, bàn ăn…

Về giá thành của sản phẩm bằng gốm và sứ

Một đặc điểm khác biệt giữa đó chính là về giá thành của sản phẩm. Hiện nay trên thị trường các sản phẩm được làm bằng gốm thường có mức giá thành thấp hơn so với các sản phẩm được làm bằng sứ. Có mức giá chênh lệch như vậy là bởi gốm không có nhiều yêu cầu cũng như quy trình sản xuất khắt khe và cầu kỳ như đối với sản phẩm từ sứ.

Giá thành là sự khác biệt không thể chối bỏ giữa gốm và sứ

Hướng dẫn cách phân biệt các gốm và các loại sứ khác nhau

Sau khi đã tìm hiểu được sự khác biệt giữa gốm và sứ cao cấp bạn có muốn tìm hiểu về sự các biệt giữa các loại đồ gốm và các loại đồ sứ? Dưới đây là cách nhận biết và phân biệt rõ ràng về đồ gốm và đồ sứ hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn:

Sự khác biệt giữa các loại đồ gốm

Đối với đồ gốm, thông thường sẽ được phân chia thành ba loại khác nhau đó là đồ gốm đất nung, đồ gốm sành mịn và đồ gốm sành thô. Cụ thể:

 • Đồ gốm đất nung: Loại này không được tráng men sau khi chế tác, thường có màu nâu, đỏ và có giá thành khá thấp.
 • Đồ gốm sành mịn: Thường có màu sắc rực rỡ, độ thấm hút nước cao, dễ bị rạn sau thời gian dài sử dụng với các sản phẩm như: chén/ bát, tô có trang trí… Các sản phẩm này có giá thành cao hơn so với gốm sành thô và gốm đất nung.
 • Đồ gốm sành thô: Thường sử dụng để làm chậu hoa, bình hoa, hũ… được tráng men nhưng làm từ đất thô nên có giá thành không cao.

Sự khác biệt giữa các loại sứ

Đối với đồ sứ hiện nay trên thị trường thường sẽ được phân chia thành hai loại, cụ thể là đồ sứ và đồ bán sứ.

 • Đồ sứ: Loại này có kết khối tương đối hoàn chỉnh, không thấm nước, độ cứng cao, chịu lực tốt và có màu trắng bóng cùng khả năng thấu quang.
 • Đồ bán sứ: Loại này có nhiệt độ nung chưa đủ cao, đất hoàn kết khối hoàn toàn nhưng độ hút ẩm và ánh sáng không thể xuyên qua.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Hy vọng qua những thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu được sự khác biệt giữa gốm và sứ cao cấp là gì. Tin chắc qua bài viết này bạn sẽ đưa ra được lựa chọn cho việc sử dụng đồ gốm hay đồ sứ. Nếu có nhu cầu muốn mua sản phẩm gốm sứ hãy đến với Cương Duyên nhé, đảm bảo sẽ mang đến cho bạn sự hài lòng tuyệt đối. Mọi thắc mắc cần được tư vấn xin liên hệ với Cương Duyên theo thông tin sau:

CƠ SỞ SẢN XUẤT GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN

 • Xưởng chế tác: Lô A51, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
 • Showroom: K28-29-30, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
 • Cửa hàng số 1: Số 16, xóm 5, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
 • Cửa hàng số 2: Số 47C, chợ gốm Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
 • Điện thoại: 0914.271.092
 • Website: dothomenlam.com
 • Email: cuongduyen.vn@gmail.com

 

GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
Sứ hạng sang - Lam huyền thoại