Top 10 mẫu bàn thờ gia tiên đẹp

16/12/2020
Nguyễn Minh Đức
Đã copy link

Bàn thờ gia tiên là khu vực linh thiêng và trang nghiêm nhất trong ngôi nhà. Vậy làm thế nào để tìm được mẫu bàn thờ vừa đẹp, vừa bền để làm nơi thờ cúng ông bà, tiên tổ? Mong rằng 10 mẫu bàn thờ gia tiên đẹp sau đây sẽ giúp bạn thể hiện được tấm lòng thành kính của con cháu. Cùng dothomenlam.com khám phá nhé.

Bàn thờ gia tiên sơn son thiếp vàng

Đây là mẫu bàn thờ mang đậm chất xưa cũ. Bàn thờ được làm bằng loại gỗ tốt, sau đó được sơn phủ thêm lớp sơn son thiếp vàng, tạo sự cổ điển và rất đẹp mắt.

Bàn thờ gia tiên gỗ gụ 2 cấp

Bàn thờ gia tiên gỗ gụ 2 cấp gồm 2 bàn thờ tách rời nhau gọi là cấp thượng và cấp hạ. Cấp thượng dùng để đặt ảnh thờ, còn cấp hạ đặt bát hương, lọ hoa, và các lễ vật khác. Mặt bàn thờ rộng với các chân đứng vững chãi. 

Chạy dọc theo chân bàn thờ là các họa tiết tinh xảo, chạm khắc công phu. Điều này không chỉ tạo sự trang trọng mà còn thể hiện tính phong thủy rõ nét, mong muốn được ông bà phù hộ có cuộc sống an nhiên, hạnh phúc... 

Hình 1: Mẫu bàn thờ gia tiên gỗ gụ 2 cấp được khắc trổ tinh tế

Bàn thờ gia tiên gỗ Gụ Lào

Đây là kiểu bàn thờ gia tiên được hoàn thiện 100% bằng chất liệu gỗ Gụ Lào - một loại gỗ quý ở nước ta. Gỗ gụ có ưu điểm nổi bật về màu sắc, cùng các thớ gỗ thẳng, vân mịn và đẹp. 

Bàn thờ gia tiên gỗ Gụ Lào có thiết kế gồm một bàn thờ chính bốn chân chắc chắn, bề mặt bàn thờ được chạm khắc chi tiết rồng tinh tế. Và một tủ thờ đặt bên dưới đóng vai trò làm nơi trữ vật dụng thờ cúng chưa dùng đến. Nhìn chung cặp bàn thờ và tủ thờ này thực sự làm tăng thêm tính trang trọng cho không gian phòng thờ nhà bạn.

Sập thờ tứ linh

Sập thờ tứ linh là một trong những kiểu bàn thờ được nhiều gia đình yêu thích. Tuy nhiên với vẻ ngoài hoành tráng, khá lớn nên sập thờ chỉ được khuyến khích bố trí trong không gian thờ cúng diện tích rộng rãi. Sập thờ tứ linh tạo ấn tượng mạnh với những chi tiết chạm đục sắc nét, đạt độ hoàn thiện cao. 

Kiểu sập thờ tứ linh này nếu kết hợp cùng hoành phi câu đối, lục bình hoặc tranh trúc chỉ sẽ thực sự rất đẹp, trang nghiêm và ngập tràn sinh khí cho cả ngôi nhà.

Bàn thờ gia tiên họa tiết Tùng Cúc Trúc Mai 

Bàn thờ gia tiên họa tiết Tùng Cúc Trúc Mai sở hữu các họa tiết Tùng Cúc Trúc Mai cách điệu một cách hài hòa và uyển chuyển. Qua đó thể hiện sự vận động tuần hoàn của thiên nhiên với mong muốn về một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc, và gặp nhiều may mắn.

Bàn thờ gỗ gụ Campuchia

Bàn thờ gỗ gụ Campuchia gây ấn tượng mạnh với thiết kế đục 3 mặt đầy tinh xảo. Qua đó giúp gia chủ thể hiện sự tôn kính, biết ơn đối với bậc Tổ Tiên, cũng như cầu mong ông bà luôn phù hộ con cháu gặp nhiều may mắn, thịnh vượng và bình an.

Hình 2: Bàn thờ gỗ gụ Campuchia được chạm khắc hình rồng tinh xảo 

Bàn thờ gia tiên hoa văn đơn giản

Đây là mẫu bàn thờ có thiết kế đơn giản với hoa văn nhẹ nhàng, tuy nhiên vẫn theo xu hướng hiện đại. Tương tự như những chiếc bàn thờ khác, kiểu bàn thờ này vẫn gồm 1 bàn thờ chính và 1 bàn thờ phụ.

Bàn thờ gia tiên kiểu cổ điển

Bàn thờ gia tiên kiểu cổ điển mang đậm nét cổ kính với những hoa văn cánh mai chạm khắc độc đáo. Theo phong thủy, hình ảnh hoa mai tượng trưng cho ý nghĩa may mắn, tài lộc và an khang. Chân bàn thờ có cấu tạo to lớn tạo sự vững chãi và uy nghiêm cho bàn thờ.

Bàn thờ gia tiên tam cấp

Đúng như tên gọi, bàn thờ gia tiên tam cấp có cấu tạo gồm 3 tầng, mỗi tầng sẽ có diện tích khác nhau cho phép bạn sử dụng theo từng chức năng. Mẫu bàn thờ được gia công hoàn toàn từ vật liệu gỗ chất lượng cao, đã qua xử lý mối mọt, cong vênh, đảm bảo cho thời gian dùng lâu dài trong hàng chục năm. 

Nguyên tắc bố trí lễ vật khi thờ cúng gia tiên bằng bàn thờ tam cấp như sau:

  • Tầng cao nhất của bàn thờ nên đặt di ảnh hoặc bài vị của cụ, cụ tổ, nói chung là người lớn nhất.
  • Tầng hai là vị trí đặt di ảnh của ông bà.
  • Tầng dưới cùng là nơi để bạn bày trí vật phẩm thờ cúng như bát hương, khay đựng rượu, mâm quả…

Hình 3: Bàn thờ gia tiên tam cấp đẹp

Bàn thờ gia tiên kết hợp với bàn thờ Phật

Đây là kiểu thờ 2 trong 1, vừa dùng để thờ gia tiên vừa có thể thờ Phật. Trong đó, bàn thờ Phật có thiết kế dạng treo tường gọn gàng, trang nghiêm giúp tối ưu không gian. Còn bàn thờ gỗ bên dưới bàn thờ Phật treo tường có tác dụng thờ gia tiên. Cả hai bàn thờ tuy độc lập nhau nhưng đều sở hữu cùng kiểu thiết kế nên vẫn mang đến cảm giác vô cùng hài hòa và tinh tế.

Xem thêm:

Bài viết trên đây là tổng hợp 10 mẫu bàn thờ gia tiên đẹp, trang trọng cho bạn tham khảo, chúc bạn tìm được mẫu bàn thờ phù hợp với sở thích và nhu cầu của mình nhé.

GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
Sứ hạng sang - Lam huyền thoại