Trung thu trùng với Quốc tế người cao tuổi - cùng hướng về cội nguồn

27/09/2020
PHẠM CẨM LINH
Đã copy link

Tết Trung thu mỗi năm luôn là một dịp thật đặc biệt và thiêng liêng. Năm 2020 này, thật trùng hợp khi ngày lễ được nhà nhà mong chờ này trùng với ngày Quốc tế người cao tuổi trong Dương lịch. Vậy nên, không khí hân hoan đón Trung thu năm nay ngoài niềm vui của trẻ nhỏ còn có thêm nụ cười và sự quan tâm dành cho những bậc ông bà, cha mẹ, những người cao tuổi đã cống hiến cuộc đời của mình cho xã hội, cho các thế hệ cháu con.

Người cao tuổi luôn giữ một ví trí vô cùng quan trọng trong tổ chức xã hội dù ở quốc gia nào, giai đoạn lịch sử nào. Mặc dù người cao tuổi thường được hiểu là người đã qua độ tuổi lao động, nhưng kinh nghiệm và tri thức của người cao tuổi vẫn luôn mang lại giá trị không thể thay thế, trở thành nguồn tham vấn không thể thiếu ở mỗi ngành nghề, mỗi gia đình và với bản thân mỗi người chúng ta. Quan trọng hơn nữa, sự kính trọng và thành tâm mà xã hội cần dành cho người cao tuổi là còn bởi các cụ, các ông, các bà là những người đã dành một chặng đường dài suốt cuộc đời mình để cống hiến, để mang lại thành quả cho xã hội nói chung và mỗi gia đình nói riêng.

Chẳng có con người nào lại không trưởng thành từ một đứa trẻ từng lớn lên trong vòng tay cha mẹ, từng được thầy cố dạy dỗ và được sự quan tâm, che chở của bao người khác. Khi chúng ta trưởng thành, những con người đó đều đã thành “người cao tuổi” cả. Vậy nên thể hiện sự quan tâm và trân trọng người cao tuổi là trách nhiệm của toàn xã hội.

30 năm trước, tháng 12 năm 1990, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua quyết định chọn ngày mùng 1 tháng 10 hàng năm làm ngày Quốc tế người cao tuổi. Này 1/10 vào năm tiếp theo, tức năm 1991, đã trở thành ngày Quốc tế người cao tuổi đầu tiên trong lịch sử. Ngày kỷ niệm này được tổ chức để nâng cao nhận thức về các vấn đề ảnh hưởng đến người cao tuổi, chẳng hạn như quá trình lão hóa và việc lạm dụng người cao tuổi. Đây cũng là một ngày để đánh giá cao những đóng góp mà những người cao tuổi đã làm cho xã hội.

Với việc đặt ra mục tiêu của giai đoạn 2020-2030 là “Thập kỷ lão hóa khỏe mạnh”, Liên hợp quốc hướng tới việc nâng cao nhận thức về nhu cầu sức khỏe đặc biệt của người cao tuổi và vai trò của người cao tuổi đối với vấn đề sức khỏe của cộng đồng, đồng thời đề cao vai trò của các lực lượng tham gia chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người cao tuổi, cũng như giảm dần sự cách biệt về mức độ được chăm sóc của người cao tuổi ở các nước phát triển và đang phát triển. Đặc biệt, trong tình hình dịch COVID-19 đang lây lan và trở thành nguy cơ đáng lo ngại với người cao tuổi trên khắp thế giới hiện nay, Liên hợp quốc cũng hướng cho ngày Quốc tế người cao tuổi năm 2020 là thời điểm để đánh giá tác động của đại dịch này tới người cao tuổi và sớm đề ra những phương án tối ưu hơn nữa cho vấn đề chăm sóc người cao tuổi.

Ở Việt Nam ta, mặc dù ngày kỷ niệm này mới được nhiều người biết tới trong một số năm gần đây, nhưng với truyền thống uống nước nhớ nguồn đã gắn bó bao đời, người cao tuổi vẫn luôn là đối tượng được quan tâm và kính trọng ở mỗi gia đình. Không chỉ đánh giá đúng về công lao của những người đi trước, thể hiện tự tôn kính đúng mực với ông bà, cha mẹ, mà việc sống cùng, chăm sóc và phụng dưỡng cha mẹ cho tới tận cuối đời đã luôn là một nét đẹp văn hóa giàu tình cảm và đáng tự hào của dân tộc Việt Nam ta suốt hàng ngàn năm qua.

Trong quan niệm của người Á Đông nói chung và của người Việt nói riêng, một gia đình đầm ấm, hòa thuận với sự tham gia của ít nhất ba thế hệ (Tam đại đồng đường) là một phúc lớn của cả gia đình, dòng họ.

Trung thu mỗi năm dù thường được nhiều người hiểu là ngày vui của trẻ nhỏ, song thực ra khi xét về lịch sử và văn hóa ngàn năm của dân tộc, thì thực chất đây là ngày vui, mừng những thành tựu đã có được trong hơn nửa năm nỗ lực, và cũng là ngày đoàn viên của mỗi gia đình, để cả nhà quây quần bên nhau cũng chia sẻ niềm vui và cùng sẵn sàng đón một mùa đông lạnh giá sắp tới.

Năm 2020 này, với việc Trung thu trùng đúng với ngày Quốc tế người cao tuổi, ngày lễ lại càng mang nhiều ý nghĩa hơn. Đây là dịp để mỗi gia đình cùng dành thời gian cho nhau, và năm nay bên cạnh niềm vui của người chủ gia đình, niềm hân hoan chờ được mua quà của trẻ nhỏ thì chúng ta đừng quên rằng còn có cả những người cao tuổi, những người là ông bà, cha mẹ. Sự quan tâm và chăm sóc dành cho người cao tuổi không chỉ cần thể hiện ở việc chăm lo sức khỏe thể chất, mà việc quan tâm tới tinh thần của các cụ, các ông, các bà cũng là vô cùng quan trọng. Bên cạnh những món quà cho con trẻ, những món quà dành tặng cho ông bà, cha mẹ chắc chắn cũng rất quan trọng, bởi nó sẽ mang lại niềm vui, để ông bà, cha mẹ càng phấn chấn, yêu đời và sống thêm nhiều năm bên con cháu, truyền kinh nghiệm và cả hơi ấm của mình cho cả đại gia đình.

Có rất nhiều cách để tặng quà cho người cao tuổi. Quà tặng gốm sứ là một gợi ý mà Cương Duyên tin rằng quý khách rất nên lưu tâm. Gốm sứ vừa mang tinh túy của nghệ thuật dân tộc, vừa mang màu sắc hài hòa, ấm áp, hợp với ngũ hành. Đặc biệt, với quy trình chế tác tỉ mỉ mà không kém phần sáng tạo của Cương Duyên, những sản phẩm gốm sứ được vuốt tay, vẽ tay hết sức tinh xảo còn là những tác phẩm độc nhất, xứng đáng làm món quà tặng độc đáo cho những bậc cao niên, đặc biệt là những ai có con mắt nghệ thuật tinh tường.

Mời quý khách tham khảo các sản phẩm quà tặng như lộc bình, lọ hoa, tranh sứ, hay những bộ ấm chén trà tuyệt đẹp mà Cương Duyên chế tác, ,và đừng quên liên hệ để Cương Duyên được tư vấn và phục vụ.

Rất nhiều sản phẩm phù hợp làm quà tặng tại showroom của Cương Duyên.

 

CƠ SỞ SẢN XUẤT GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
•    Xưởng chế tác: Lô A51, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Showroom: K28-29-30, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Cửa hàng 1: Số 136A, Xóm 5, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Cửa hàng 2: Số 47C, Chợ gốm Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Điện thoại: 0914 271 092
•    Email: cuongduyen.vn@gmail.com

GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
Sứ hạng sang - Lam huyền thoại