Vì sao sản phẩm gốm sứ ngày càng được ưa chuộng?

05/11/2020
PHẠM CẨM LINH
Đã copy link

Nghề gốm sứ đã ra đời từ hàng ngàn năm nay, và được coi là một trong những nghề thủ công đầu tiên của nhân loại. Gốm sứ lại được làm từ những vật liệu dễ kiếm, gần gũi với con người nên không hề có gì đáng ngạc nhiên khi nghề gốm dù sau bao năm tháng, bao thời đại, trải mọi biến đổi và thăng trầm vẫn luôn tồn tại, gắn liền với nhiều nền văn hóa.

Trong thời đại ngày nay, giữa nhịp sống ngày càng tất bật và ồn ã cùng sự phát triển thần tốc của khoa học công nghệ, những thiết bị kỹ thuật hiện đại ngày càng xâm lấn đời sống của tất cả mọi người. Trước thực tế đó, nhiều người từng cho rằng sắp đến lúc các ngành thủ công đi tới thoái trào và hình ảnh về một thế giới tràn ngập những sản phẩm công nghiệp, những đồ vật kim loại, nhựa và những cố máy như trong những bộ phim viễn tưởng dường như đang hiện ra. Thế nhưng, hóa ra mọi việc không diễn ra như vậy. Các ngành nghề thủ công trên thực tế đang ngày càng phát triển ở Việt Nam và phương Đông nói riêng cũng như trên toàn thế giới nói chung. Đặc biệt, với nghề gốm sứ, sự phát triển cũng đang ngày một rõ rệt.

Từ hàng thế kỷ trước, làng gốm sứ Bát Tràng đã nổi tiếng là nơi tạo ra những sản phẩm mang chất lượng cao về cả đặc tính sản phẩm lẫn độ thẩm mỹ. Danh tiếng của gốm sứ Bát Tràng đã vang đi khắp mọi nơi không chỉ trong nước mà còn tới những đất nước và châu lục khác. Điều đặc biệt là những năm gần đây, khi mà những tiện nghi công nghệ xâm lấn cuộc sống ngày càng nhanh thì làng Bát Tràng không những không đứng trước bờ vực của sự xuống dốc mà còn phát triển ngày càng mạnh mẽ và trở thành một điểm sáng về cả công nghiệp và văn hóa ngay bên rìa thủ đô Hà Nội.

Trên thế giới, các sản phẩm gốm sứ của Bát Tràng cũng như từ nhiều nền văn hóa khác ngày càng được người tiêu dùng ưa thích. Nhiều người đã dành thời gian đi tham quan các xưởng chế tác và phòng trưng bày đồ gốm sứ, cũng như mua lấy những sản phẩm đẹp đẽ này để làm đồ trang trí hay sử dụng cho những mục đích khác như tâm linh, phong thủy, …

Nếu xét tới những đặc tính của gốm sứ và của tâm lý con người, chúng ta sẽ không khó để lý giải được nét văn hóa này. Dưới đây, Cương Duyên xin được trao đổi đôi điều giải thích cho sự ưa chuộng mà hàng gốm sứ nhận được, và qua đó mong rằng sẽ giúp quý độc giả và khách hàng hiểu hơn về những giá trị tinh thần của sản phẩm gốm sứ.

 

Cảm nhận về sự độc đáo và lựa chọn có ý thức

Từ trước cả khi mà công nghệ thông tin, tự động hóa và những chiếc điện thoại sử dụng trí thông minh nhân tạo xuất hiện và phát triển thì các ngành công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng đã khẳng định chỗ đứng của mình.

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển ngày càng dữ dội của các ngành công nghiệp, chúng ta đều đã hoặc sẽ sớm nhận ra rằng chúng ta không có ấn tượng hay cảm xúc gì với những sản phẩm được sản xuất hàng loạt. Một món đồ được đổ khuôn và sản xuất với số lượng lớn không có gì đặc biệt vì chúng rất nhiều, đa số chúng không hề đắt tiền, có thể mua rồi vứt bỏ ngay khi nó hư hỏng, hay thậm chí chỉ vì thấy chán hoặc lỗi mốt. Đó là lý do các hãng sản xuất ngày nay ngày càng thích tạo ra những sản phẩm giới hạn, tức là chỉ có một số rất ít mà những ai nhanh tay nhất hay có nhiều tiền nhất có thể có được. Nhưng dù vậy, thực tế thì sự giới hạn đó chỉ nằm ở kế hoạch sản xuất của một hãng nào đó, còn thực tế người ta có thể làm ra rất nhiều sản phẩm như vậy.

Mỗi sản phẩm gồm sứ đều mang sự độc đáo không thể thay thế.

 

Nhưng sản phẩm thủ công như gốm sứ thì lại khác. Những tác phẩm gốm sứ được vẽ tay, vuốt tay luôn là độc nhất. Cho dù có cố gắng tới đâu, không một người thợ hay một nghệ nhân nào có thể làm ra hai sản phẩm thủ công hoàn toàn giống nhau.

Vì sự không giống nhau đó, những sản phẩm gốm sứ vuốt, vẽ tay không phải là hoàn hảo. Nhưng chính sự không hoàn hảo đó khiến chúng khác với những sản phẩm công nghiệp. Chúng là độc nhất! Mặt khác, sự độc nhất thì không bao giờ có thể lỗi mốt.

Sở hữu một sản phẩm độc đáo được chế tác từ chính đôi tay của một nghệ nhân khiến chúng ta cảm nhận được giá trị của nó một cách sâu sắc hơn, cảm thấy gắn bó và muốn quý trọng nó hơn giữa muôn vàn đồ dùng được sản xuất hàng loạt khác.

 

Tinh tế và kiên trì

Đồ gốm sứ giúp chúng ta giải thoát được khỏi cuộc sống hiện đại xô bồ với những thiết bị điện tử hoạt động không ngừng nghỉ. Nâng trên tay một chiếc bình gốm vẽ tay, ai nấy đều thật nhẹ nhàng, chậm rãi. Cho dù chỉ là một sản phẩm không đắt tiền, sự trân quý đến từ việc hiểu được giá trị độc đáo của nó khiến chúng ta tập được cho mình tính thận trọng.

Nhiều người tới với Bát Tràng hay thậm chí những cơ sở sản xuất đồ gốm ở nhiều nơi khác để thử tham gia nhào nặn và làm đồ gồm. Đặt tay lên khối đất đã nhào trên bánh xe gốm, chúng ta cảm nhận được sự tinh tế và tính nhẫn nại. Để tạo nên hình dạng cho một sản phẩm dù đơn giản nhất, bạn không thể vội vàng. Trong công việc với máy móc, hay khi chơi một môn thể thao, một trò chơi trên điện thoại, … sẽ đều có lúc mà chúng ta tăng tốc để hoàn thành mọi thứ một cách hiệu quả. Nhưng khi tạo nên một sản phẩm gốm thì rất, rất khác. Nếu làm nhanh, sản phẩm sẽ có chất lượng rất thấp. Ngay cả với những nghệ nhân xuất sắc nhất với nhiều năm trong nghề, để tạo ra một sản phẩm gốm sứ luôn cần có thời gian và sự bình tĩnh.

Chính vì vậy, đến với sản phẩm gốm sứ, và nhất là khi trải nghiệm cảm giác với việc chế tác đồ gốm sẽ giúp chúng ta rèn luyện sự nhẫn nại và tìm thấy sự tĩnh lặng cho tâm hồn mình giữa nhịp sống đầy gấp gáp, khẩn trương của thời hiện đại.

 

Thân thuộc và ấm áp

Tiếp xúc với đồ gốm, ai ai cũng thấy thật thân thuộc. Đó trước hết bởi đồ gốm được tạo nên từ thành phần chính là đất. Còn gì có thể thân quen với chúng ta hơn là đất? Trong học thuyết ngũ hành, đất được đại diện bởi hành Thổ, lại là hành nằm ở trung tâm của vòng tròn Bát quái, tượng trưng cho trung tâm của vũ trụ. Quan niệm phương Tây về bốn yếu tố tự nhiên cũng có đất trong đó, cùng với lửa, nước và không khí. Thần thoại Hy Lạp thì kể rằng đất mẹ Gaia là một trong những vị thần ra đời đầu tiên và từ đất mẹ mới sinh ra mọi thứ, thậm chí cả những vị thần tối cao sau này.

Như vậy, từ hàng ngàn năm trước, dù ở nơi nào trên thế giới, con người chúng ta cũng gắn liền sinh mệnh của mình với đất. Đất là nơi chúng ta sinh ra, nuôi dưỡng chúng ta và một ngày kia lại đón lấy và che chở cho chúng ta. Có lẽ vì thế mà ở đất luôn có một năng lượng kỳ lạ khiến con người thấy yên bình và ấm áp. Chạm vào sản phẩm gốm sứ, chúng ta có thể thấy được mối liên kết của mình với đất mẹ.

Không chỉ thế, với người Việt Nam ta, gốm sứ nói chung và gốm sứ Bát Tràng nói riêng còn là tinh hoa nghệ thuật dân tộc trải suốt hàng trăm năm, là một trong những niềm tự hào của người Việt ta với thế giới. Chiêm ngưỡng và sở hữu một sản phẩm gốm sứ tuyệt đẹp có thể mang lại cảm giác tự hào và thật bình yên cho mỗi người con đất Việt.

Rất nhiều sản phẩm gốm sứ của Cương Duyên luôn sẵn sàng được giới thiệu cùng quý khách.

 

Và tất nhiên, còn rất nhiều ý nghĩa mà gốm sứ thể hiện trong trang trí nội thất, sắp đặt phong thủy và những hoạt động tâm linh mà Cương Duyên đã nhiều lần cũng như sẽ còn xin tiếp tục được trao đổi cùng quý độc giả và khách hàng.

CƠ SỞ SẢN XUẤT GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
•    Xưởng chế tác: Lô A51, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Showroom: K28-29-30, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Cửa hàng 1: Số 136A, Xóm 5, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Cửa hàng 2: Số 47C, Chợ gốm Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Điện thoại: 0914 271 092
•    Email: cuongduyen.vn@gmail.com

GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
Sứ hạng sang - Lam huyền thoại