Ý nghĩa của chóe thờ trên ban thờ gia tiên?

29/09/2021
PHẠM CẨM LINH
Đã copy link

Từ đời ông cha ta truyền lại, phong tục thờ cúng đã trở thành một truyền thống không thể thiếu. Đây được xem như một trong những tín ngưỡng tâm linh của dân tộc ta. Những vật phẩm trên ban thờ người Việt luôn được bày trí, sắp xếp một cách cẩn thận và tỉ mỉ bởi mỗi một vật phẩm đều ẩn chứa ý nghĩa vô cùng to lớn. Đặc biệt không thể không nhắc tới chóe, một vật phẩm chứa đựng mang ý nghĩa phong thủy vô cùng to lớn.

Chóe thờ là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của chóe

Ảnh chóe thờ tại xưởng gốm Cương Duyên

Chóe trên ban thờ được biết là một chiếc hũ có hình dạng mô phỏng như chiếc chum đựng gạo. Một trong những hình ảnh quen thuộc với nhiều gia đình ngày xưa. Cấu tạo của một chiếc chóe gồm có 3 phần: Phần chân, phần thân và phần nắp. Chóe thờ cúng được đặt trên ban thờ với mục đích đặt 3 lễ vật muối, gạo, nước. Người Việt cho rằng người mất di chuyển từ thế giới này sang thế giới khác vô hình nhưng vẫn cần những vật phẩm quen thuộc như muối, gạo, nước: 3 lương thực không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Dâng cúng 3 lễ vật đựng trong chóe thờ là hành động bày tỏ sự chu đáo, lòng thành kính của con cháu với ông bà tổ tiên. 

Cách bày trí chóe thờ tại gốm sứ Cương Duyên - Bát Tràng

Cách bày trí chóe trên ban thờ 

Vị trí đặt chóe trên ban thờ tùy thuộc vào kích thước chóe thờ và loại bàn thờ gì. Nếu là bàn thờ Phật thì chỉ cần 1 chóe đựng nước. Còn bàn thờ gia tiên thì cần 3 chóe nhỏ đựng muối, gạo, nước hoặc 1 cặp chóe to để đựng muối và gạo. Đối với chóe nhỏ sẽ sắp xếp 3 hũ chóe thờ thành hàng ngang hoặc hình tam giác theo thứ tự chóe nước ở giữa, chóe muối gạo ở hai bên. Vị trí đặt chóe trên bàn thờ còn liên quan đến đặt trên bàn thờ gì. Nếu là bàn thờ thần tài thì sẽ đặt sau bát hương, ở giữa ông địa, thần tài và sắp xếp theo hình tam giác. Nếu là bàn thờ gia tiên, bạn đặt chóe tại vị trí trước bát hương và sau mâm bồng, sắp xếp theo hàng ngang. Chóe là một vật phẩm không thể thiếu trong những đồ thờ cúng. Chúng có ý nghĩa đem lại sự no đủ, may mắn, hạnh phúc đến cho các thành viên trong gia đình. Tại gốm sứ Cương Duyên, với đội ngũ sáng tạo và dày dặn kinh nghiệm chúng tôi đã chế tác ra rất nhiều vật phẩm chóe thờ với đa dạng kích thước, họa tiết và đặc trưng bởi sắc Lam Huế - sắc men gắn liền với Cương Duyên suốt 30 năm từ khi thành lập cho đến nay. Điều đặc biệt là sản phẩm sứ tại Cương Duyên đều được thổi lửa nung trong khoảng thời gian từ 14 - 16 tiếng đem đến độ bền và sắc nét cho sản phẩm. Chúng tôi luôn đề cao chất lượng sản phẩm, coi đó như những đứa con tinh thần của mình và gửi gắm biết bao tâm huyết vào đó để khi trao đến tay khách hàng họ có thể cảm nhận được điều mà chúng tôi luôn trân quý trong suốt quãng thời gian làm nghề của mình. 

-------------

CƯƠNG DUYÊN BÁT TRÀNG

𝑆𝑢̛́ 𝐻𝑎̣𝑛𝑔 𝑆𝑎𝑛𝑔 - 𝐿𝑎𝑚 𝐻𝑢𝑦𝑒̂̀𝑛 𝑇𝑜𝑎̣𝑖

🎯 Website: www.dothomenlam.com/

🎯 Hotline: 0968 505 268

🎯 Hệ thống chi nhánh:

▪ Lô A51 KCN Bát Tràng - Huyện Gia Lâm - TP. Hà Nội

▪ Showroom Nhà cây Gốm sứ: K28-29-30

▪ Cửa hàng Số 16 đường Chợ Gốm Bát Tràng

▪ Cửa hàng Số 47C Chợ gốm làng cổ Bát Tràng

GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
Sứ hạng sang - Lam huyền thoại