Ý nghĩa của họa tiết Mã đáo thành công

07/10/2020
PHẠM CẨM LINH
Đã copy link

Lời chúc “Mã đáo thành công” không còn xa lạ gì với văn hóa của người Việt ta nói riêng và phương Đông nói chung. Mặc dù quen thuộc như vậy, nhưng thực chất thì lời chúc này có ý nghĩa như thế nào?

 

Mã đáo thành công là gì?

Trong văn hóa của chúng ta, lời chúc mã đáo thành công thường được sử dụng trong những dịp đặc biệt như khai trương công ty, cửa hàng; lên đường học tập, công tác, ký kết hợp đồng; cũng có thể dùng trong dịp năm mới hay khi khởi đầu một giai đoạn mới nào đó. Ý nghĩa của nó, hiển nhiên là để mong cho người được chúc thu được thành công, đúng như hai từ cuối cùng của lời chúc. Tuy nhiên, nếu hiểu sâu hơn về xuất xứ và hàm nghĩa của lời chúc này, thì chúng ta sẽ càng thấy nó thêm ý nghĩa.

Về ngữ nghĩa, cả bốn từ hợp thành lởi chúc này đều có xuất xứ Hán-Việt.

  • “Mã” là ngựa.
  • “Đáo” là tới nơi, tới đích (khẳng hẳn là “về” như một số nguồn giải thích).
  • “Thành” là xong xuôi, trở nên, …; còn “công” là sự nghiệp, thành quả; vì thế “thành công” như chúng ta vẫn biết có nghĩa là xây dựng được sự nghiệp, hoặc đạt được một kết quả tốt đẹp nào đó.

Như vậy “mã đáo thành công” hiểu theo nghĩa đen đơn giản nhất là ngựa đi tới cái đích thành công.

Có nhiều cách giải thích về nguồn gốc của lời chúc “mã đáo thành công”. Có một số nguồn cho rằng “mã đáo thành công” có xuất xứ từ việc nuôi ngựa trên các thảo nguyên Trung Quốc xa xưa, người ta thả ngựa đã thuần với hi vọng chúng sẽ kéo theo những con ngựa hoang khác về. Nếu ngựa trở về và mang theo đàn ngựa hoang thì như vậy là mã đáo thành công. Tuy nhiên, có lẽ lời chúc này thực sự có một xuất xứ rộng hơn với tính khái quát cao hơn nhiều.

Ngựa vốn là một trong những loài vật đầu tiên được con người thuần hóa. Không chỉ ở các nước phương Đông ta, mà ngựa phổ biến ở đa số các lãnh thổ trên thế giới. Từ hàng ngàn năm trước, con người đã nhận thấy ngựa là loài vật dễ gần, dễ thuần hóa, mặc khác lại đặc biệt khỏe và nhanh. Vì thế, ngựa được nuôi dưỡng và huấn luyện để làm phương tiện chuyên chở. Ngựa có thể kéo xe chở theo hàng hóa, lương thực cung cấp cho mọi nơi, mọi trận đánh, cũng có thể để con người cưỡi lên lưng trong chiến trận cũng như trong những chuyến đi xa.

Trong tự nhiên, rất ít loài vật chạy nhanh được hơn ngựa. Mặt khác, ngựa rất khỏe và bền bỉ. Dù cõng chủ trên lưng hay kéo theo cả một chiếc xe nặng nề, ngựa vẫn có thể đi nhanh và vượt qua những chặng đường xa mà sức người không thể tự đi được.

Không chỉ thế, không thể phủ nhận một sự thật khác là ngựa là một loài vật tuyệt đẹp. Vẻ đẹp của những chú ngựa không chỉ ở từng đường nét mà còn ở cái thần như luôn mang một ý chí mãnh liệt, một sức chiến đấu và khả năng bền bỉ dường như vô hạn. Cái vẻ đẹp và cái thần đó đã khiến cho ngựa không chỉ gắn liền với đời sống hàng ngày của cha ông ta suốt bao thế kỷ, mà còn đi vào thơ văn và hội họa. Vẽ tranh về ngựa từ lâu đã là cả một trường phái hội họa mà rất nhiều họa sĩ đã theo đuổi và đã thành công. Những bức tranh vẽ ngựa không chỉ phổ biến ở phương Đông chúng ta mà còn quen thuộc cả ở phương Tây.

Lời chúc “mã đáo thành công” mà chúng ta quen thuộc cũng có nguồn gốc rộng như vậy. Ngựa tới đích đến của thành công thường đi kèm với hình ảnh những bầy ngựa đang sải bước đầy dũng mãnh và tự tin. Nó không chỉ là lời chúc thành công một cách thuần túy, mà còn hàm ý trong đó ý nghĩa về sự mạnh mẽ, bền bỉ, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, sóng gió để tới cái đích cuối cùng, cho dù có gian nan cũng luôn hướng về phía trước.

 

Sản phẩm gốm sứ mang họa tiết mã đáo thành công

Trong nghệ thuật gốm sứ hiện đại, họa tiết mã đáo thành công cũng rất được ưa chuộng. Một cặp lộc bình hoành tráng, oai phong hay chiếc mai bình hoặc bình hút lộc khiêm tốn hơn nhưng cũng không hề kém phần tinh tế đều có thể được trang trí bởi họa tiết này.

Bình hút lộc với họa tiết "mã đáo thành công".

Toàn bộ sản phẩm của Cương Duyên đều được vẽ tay cực kỳ tinh tế.

Nhiều sản phẩm gốm sứ như vậy đã được Cương Duyên chế tác. Toàn bộ họa tiết đều được các nghệ nhân hoàn toàn vẽ tay trước khi phủ men và đưa vào lò nung để ra được sản phẩm cuối cùng. Vì được vẽ tay thủ công như vậy, dù họa tiết có nét tương đồng, nhưng mỗi sản phẩm đều là một tác phẩm hội họa độc nhất, không thể có chiếc thứ hai. Mỗi đường nét đều được phác thảo rồi vẽ và tỉa cực kỳ chi tiết mà chúng ta có thể thấy ở từng sợi bờm ngựa đang tung lên trong gió, hay từng thớ thịt đầy sức mạnh đang lao về phía trước. Chất men lam đặc trưng của Cương Duyên mang lại cho sản phẩm màu sắc độc đáo, sang trọng.

Sản phẩm mang họa tiết mã đáo thành công có thể được sử dụng để bày trang trí, vừa đẹp mắt, sang trọng vừa có tác dụng tốt với phong thủy. Đồng thời, những sản phẩm này còn có thể dùng làm quà tặng – đặc biệt là khi tặng quà cho doanh nhân, doanh nghiệp, và đặc biệt hơn nữa là trong những ngày như khai trương cơ sở kinh doanh, năm mới, sinh nhật, hay trong ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 hàng năm.

Mời quý khách tới với Cương Duyên để tham khảo thêm các sản phẩm và có được lựa chọn tốt nhất cho mình.

CƠ SỞ SẢN XUẤT GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
•    Xưởng chế tác: Lô A51, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Showroom: K28-29-30, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Cửa hàng 1: Số 136A, Xóm 5, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Cửa hàng 2: Số 47C, Chợ gốm Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Điện thoại: 0914 271 092
•    Email: cuongduyen.vn@gmail.com

GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
Sứ hạng sang - Lam huyền thoại