Ý nghĩa đôi hạc trong bộ đồ thờ cúng trên ban thờ Việt

04/12/2020
PHẠM CẨM LINH
Đã copy link

Trong văn hóa thờ cúng của người Việt, mỗi đồ vật trong bộ đồ thờ cúng không chỉ tăng sự linh thiêng, trang trọng cho không gian thờ cúng mà còn mang ý nghĩa tâm linh đặc biệt. Trong bất kì không gian thờ cúng nào, đôi hạc thờ đều được trưng bày và chiếm vị trí quan trọng. Vậy đôi hạc thờ có ý nghĩa gì, nhất là trong phong thủy tâm linh?

Tại sao đôi hạc cưỡi rùa thường xuyên được sử dụng trong bộ đồ thờ cúng của các gia đình?

Bàn thờ gia tiên là thế giới tâm linh của tổ tiên, cha ông; là cầu nối giữa con cháu với thế hệ trước. Vì vậy, trên bàn thờ gia tiên phải có đầy đủ các vật dụng trong bộ đồ thờ cúng để thắp hương, cúng lễ và bày tỏ lòng thành tâm của con cháu với cha ông của mình.

Đôi hạc đứng trên mai rùa được kết hợp với đỉnh tạo thành 1 bộ đỉnh hạc mang giá trị tâm linh, giá trị phong thủy và giá trị thờ cúng sâu sắc. Người Việt luôn tin rằng, bàn thờ là phải thờ những vật sạch sẽ, cao quý. Hình tượng Hạc và Rùa vốn là linh vật trong trời đất, mang những nhân cách, phẩm chất cao đẹp, quý báu nên trong các không gian thờ cúng lớn của đình chùa, nhà thờ, đền miếu thờ thần phật, thánh không thể thiếu đôi hạc.

Đôi hạc cưỡi rùa trong bộ đồ thờ cúng có ý nghĩa gì?

Thông qua hình tượng Hạc và Rùa, ông cha ta muốn gửi gắm nhiều thông điệp, bài học đáng quý. Để hiểu đôi hạc thờ trong bộ đồ thờ cúng có ý nghĩa gì, chúng ta cần hiểu giá trị của loài Hạc và Rùa.

Theo một số tài liệu cổ để lại, chim Hạc được xem là loài chim tiên, là vật quý thường được cúng tiến vua chúa. Chim Hạc là tượng trưng cho sự thuần khiết, thanh liêm, khí phách trong sáng, không sa đọa, không dục vọng, không sân si, là đại diện của sự hiên ngang của những bậc hiền nhân quân tử, tu sĩ. Không những vậy, truyền thuyết còn cho rằng, Hạc là loài sống thọ, trong cuốn “Tướng hạc kinh” đã gọi hạc là ” thọ bất khả lượng” (sống lâu không thể tính) hay “hạc thọ thiên tuế” (hạc sống nghìn năm)  như bàn thờ gia tiên, hình ảnh tổ tiên là vị trí thiêng liêng, trường tồn vĩnh cửu nên các vật phẩm đồ thờ cúng cũng cần “trường thọ” như vậy.

Tương tự, Rùa cũng là linh vật của trời đất, sống ở dưới nước, có khí chất cao quý của người Việt Nam kiên trì, chịu thương chịu khó và luôn cố gắng hết mình để đạt được những mục đích đã đặt ra. Hơn nữa, rùa là loài vật có tuổi thọ rất lâu, là biểu tượng đẹp cho sự vĩnh cửu của nguồn cội.

 Ý nghĩa của đôi hạc cưỡi rùa trong không gian thờ cúng

Đôi hạc thờ có rất nhiều loại: đôi hạc thờ nằm trong bộ tam sự, ngũ sự có kích thước nhỏ 50cm, 55cm, 60cm, 70cm,... thường đặt trên bàn thờ gia tiên, còn đôi hạc thờ riêng thì cao 1m6, 1m8, 1m9, 2m2,... được dùng trong cúng tiến đình chùa, nhà thờ, đền miếu. Nhưng dù là đôi hạc nào thì đôi hạc thờ cũng mang những ý nghĩa, giá trị sâu sắc về tâm linh, phong thủy.

Chuyện xưa kể lại rằng, Hạc và Rùa là đôi bạn thân. Vào mùa mưa, Rùa đã cho Hạc cưỡi lên lưng, giúp đưa Hạc di chuyển khỏi vùng lũ tới vùng đất cao, khô ráo. Ngược lại, khi hạn hán Hạc giúp Rùa tìm tới các ao hồ có nước. Vì vậy, hình ảnh đôi hạc cưỡi lưng rùa thể hiện cho tình bạn cao đẹp, lòng chung thủy, sự tương trợ lẫn nhau vượt qua khó khăn của cuộc sống.

Những đôi hạc thường được gửi gắm trong đó hi vọng mong muốn phát triển của con người với sự vận động không ngừng trong cuộc sống. Những đôi hạc trong bộ đỉnh hạc thường thêm chi tiết đội đèn nến nhằm thể hiện sự tôn thờ ánh sáng chân lý, là ngọn đèn soi sáng, giác ngộ, thức tỉnh tâm tính con người.

Có người còn cho rằng, hình ảnh Hạc - Rùa còn là sự hòa hợp giữa  Âm - Dương, trời - đất. Điều này rất cần sự hòa hợp, cân xứng này để giữ cho cuộc sống của dương gian được yên bình, không bị quấy phá bởi thế lực âm khí xấu.

Xin mời quý khách tham khảo thêm các sản phẩm đồ thờ cúng gốm sứ, trang trí phong thủy của Cương Duyên:

https://cuongduyen.com

---

CƠ SỞ SẢN XUẤT GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN

• Xưởng chế tác: Lô A51, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

• Showroom: K28-29-30, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

• Cửa hàng 1: Số 16, Xóm 5, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

• Cửa hàng 2: Số 47C, Chợ gốm Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

• Điện thoại: 0914 271 092

• Website: https://cuongduyen.com

• Shopee: https://shopee.vn/shop/199093260/

• Sendo: https://www.sendo.vn/shop/gom-men-lam-cung-dinh-hue

• Email: cuongduyen.vn@gmail.com.

GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
Sứ hạng sang - Lam huyền thoại